HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LK WEBSITE GIÁO DỤC

Nhiều hoạt động kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ nhật - 26/05/2013 12:22 | Số lần đọc: 652
Triển lãm sách, ảnh kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Ảnh: Báo Nhân Dân

Triển lãm sách, ảnh kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Nhân Dân

Kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2013), tại các địa phương trong cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

* Sáng 17/5, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn quê hương Bác, Bảo tàng Nghệ An phối hợp với Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức trưng bày triển lãm ảnh về đề tài Đảng, Bác Hồ. Đây là hoạt động mở đầu cho chương trình lễ hội Làng Sen kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm chia thành 2 chủ đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng và chỉnh đốn Đảng” và “ Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931". 96 hình ảnh, số liệu, tài liệu được Bảo tàng Nghệ An trưng bày tại triển lãm đã chỉ rõ quan điểm và vai trò quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Trong dịp này người dân xứ Nghệ cũng được ôn lại lịch sử đấu tranh hào hùng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931 qua hơn 100 hình ảnh mà Bảng tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh trưng bày

* Ngày 17/5, chào mừng kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm với nhiều hình ảnh và tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Tại Công viên Lam Sơn (Quận 1) đã khai mạc triển lãm chủ đề “Sáng ngời tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Triển lãm giới thiệu đến nhân dân thành phố và du khách những hình ảnh về lối sống giản dị, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như một số tác phẩm lý luận chính trị, văn học nghệ thuật, báo chí cách mạng mang tư tưởng, giá trị nhân văn, tinh thần yêu nước của Người.

Triển lãm còn trưng bày những hình ảnh về hoạt động tiêu biểu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; hình ảnh các tập thể tiêu biểu, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến đạt thành tích cao trong phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2012.

Tại Nhà văn hóa Thanh niên tổ chức triển lãm với chủ đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người.” Tại đây trưng bày các hình ảnh tiêu biểu về những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình tìm đường cứu nước, sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, lãnh đạo nhân dân đánh thắng chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng phản ánh sự đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế; xây dựng tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước láng giềng và quốc tế, cùng chiến đấu không mệt mỏi vì sự công bằng, hòa bình và tiến bộ của các dân tộc trên thế giới. Ngoài ra, triển lãm còn gửi đến những hình ảnh khẳng định ý nghĩa và giá trị thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm diễn ra đến ngày 27/5.

Cùng ngày, tại Khu Công viên lịch sử văn hóa dân tộc thành phố, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2013, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại Lễ phát động, ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố cho biết, năm 2013 Thành phố đặt mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh; trong đó, trồng cây phát triển rừng, công viên, vườn hoa, cây phân tán, cây ven sông, kênh, rạch là 720 ngàn cây, còn lại các tổ chức, hộ gia đình và nhân dân trồng 280 ngàn cây tại các địa bàn phường, xã, phố, ấp với mục tiêu mỗi nhà trồng một cây xanh. Trong năm nay, ngành nông nghiệp thành phố dự kiến sẽ tập trung trồng cây ven sông, kênh, rạch nhằm phòng chống sạt lở với số lượng 255.750 cây theo chương trình liên tịch giữa Thành đoàn và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

* Sáng 17-5, tỉnh Nam Ðịnh phối hợp Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc triển lãm chuyên đề: "Thi đua yêu nước - 65 năm vang mãi lời Người" tại Bảo tàng Nam Ðịnh. Hơn 300 tư liệu, hình ảnh và hiện vật quý trưng bày tại Triển lãm tiếp tục khẳng định tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong công cuộc đổi mới của Ðảng.

* Sáng 17-5, tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Huế tổ chức Lễ dâng hoa báo công lên Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên - Huế; đồng thời khai mạc triển lãm chuyên đề "Nghệ nhân dân gian Huế với Chủ tịch Hồ Chí Minh" nhân kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

* Kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 54 năm Ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (19-5-1959 - 19-5-2013), ngày 17-5, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh phối hợp Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức triển lãm mang tên "Kỷ vật Trường Sơn - con đường huyền thoại". Triển lãm có hơn 500 hiện vật, tài liệu, được trưng bày theo bốn phần: "Con đường bí mật" (giai đoạn 1954 -1964 ); "Ðánh địch mà đi, mở đường mà tiến" (giai đoạn 1965 - 1972 ); "Hoàn thiện thế trận Trường Sơn tham gia tổng tiến công trong Chiến dịch Hồ Chí Minh" (giai đoạn 1973 - 1975); "Vinh quang người lính Trường Sơn" (từ 1975 đến nay)./.

Nguồn tin: ĐCSVN